Tại sao giá căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM cao hơn căn 2-3 phòng ngủ?

Giá căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM thường cao hơn căn 2-3 phòng ngủ dù trong cùng một dự án là một thực tế đang diễn ra. Theo đó, giá bán căn hộ 1 phòng ngủ thường cao hơn từ 10-15%/m2 so với căn 2-3 phòng ngủ.

Thực tế thị trường căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM

Căn hộ ít phòng ngủ lại có giá mỗi m2 cao hơn các căn hộ từ 2-3 phòng ngủ dù cùng nằm trong một dự án. Tưởng chừng nghịch lý nhưng đây đang là thực tế diễn ra trên thị trường căn hộ tại TP.HCM. Chẳng hạn, cùng một dự án chung cư cao cấp trên đường Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận (Quận 7), giá căn hộ 1 phòng ngủ hiện đang được rao bán với giá 70 triệu đồng/m2, trong khi đó giá căn hộ 2-3 phòng ngủ hiện đang dao động từ 55-65 triệu đồng/m2.

Tại sao giá căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM cao hơn căn 2-3 phòng ngủ?Nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ lớn trong khi nguồn cung hạn chế khiến giá đẩy lên cao

Hay một dự án khác, căn hộ thuộc phân khúc bình dân nằm trên đường Phạm Hữu Lầu, Phường Phú Mỹ (Quận 7). Theo tìm hiểu từ nền tảng kết nối bất động sản Homedy, ở thị trường thứ cấp, trong khi các căn 3 phòng ngủ lại có giá khá mềm chỉ khoảng 25 – 27 triệu đồng/m2 thì giá căn hộ 1 phòng ngủ lại có giá tới hơn 30 triệu đồng/m2.

Tại khu vực Quận 2, ghi nhận các căn 3 phòng ngủ có diện tích từ 110m2 – 114 m2 được rao bán 5 tỷ đồng, tương đương khoảng 44 triệu đồng/m2. Trong khi đó, căn hộ một phòng ngủ có diện tích từ 55 – 57m2 đang được rao bán từ 3,5 – 3,6 tỷ đồng, tương đương 60 triệu đồng mỗi m2.

Qua một vài khảo sát, kết quả cho thấy giá bán căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM thường cao hơn các căn 2-3 phòng ngủ từ 10-15%/m2.

Nguyên nhân giá căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM cao hơn căn 2-3 phòng ngủ

Lý giải về nguyên nhân giá căn hộ 1 phòng ngủ cao hơn giá căn nhiều phòng ngủ, anh Tuấn, nhân viên kinh doanh của một sàn BĐS tại TP.HCM cho rằng: Số lượng căn 1 phòng ngủ ở các dự án hiện nay là không nhiều trong khi nhu cầu mua khá lớn. Vì vậy, để kích cầu những căn hộ có nhiều phòng ngủ, chủ đầu tư sẽ có mức giá mềm hơn so với căn 1 phòng ngủ.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng giám đốc Công ty Đất Lành, việc căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM giá m2 cao hơn các căn 2-3 phòng ngủ như hiện nay không quá khó hiểu. Nhu cầu cao trong khi nguồn cung hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này. Mặt khác, thị trường cho thuê căn hộ 1 phòng ngủ TP.HCM khá sôi động trong khi các giao dịch với căn 2 -3 phòng ngủ lại chậm hơn đáng kể.

“Đối tượng thuê căn hộ 1 phòng ngủ TP.HCM chủ yếu là nhân viên văn phòng, những người thường phải đi công tác dài ngày hoặc sinh viên có điều kiện tài chính khá giả ở các tỉnh,… Các đối tượng này thường chuộng loại căn hộ nhỏ đảm bảo an ninh, đa dạng tiện ích. Tuy giá cao nhưng cũng khá dễ bán, dễ cho thuê”, ông Đực cho biết thêm.

Giải thích về thực tế trên, ông Nguyễn Hồng Hải, CEO Công ty Paxland cũng cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM mỗi m2 đắt đỏ hơn những căn hộ 2-3 phòng ngủ. Tỷ lệ chênh lệch khoảng 10-15%, thậm chí con số thực tế có thể vượt xa tỷ lệ này.

Tại sao giá căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM cao hơn căn 2-3 phòng ngủ?Căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM được nhiều người quan tâm

Trước hết là do sự khan hiếm của loại căn hộ 1 phòng ngủ trên thị trường. Thông thường, chủ đầu tư dự án phải đảm bảo tỷ trọng căn hộ 1 phòng ngủ chiếm không quá 20%/tổng sản phẩm toàn dự án. Chính vì vậy, các căn hộ 1 phòng ngủ thường có số lượng rất hạn chế, chỉ từ 1-2 căn trên mỗi tầng, ông Hải chia sẻ.

Dù giá căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM trên mỗi m2 cao hơn các căn 2-3 phòng ngủ, tuy nhiên, tổng giá trị căn hộ loại này lại thường thấp hơn căn 2-3 phòng ngủ. Chẳng hạn, căn 3 phòng ngủ diện tích 114 m2 có giá 4-5 tỷ đồng, trong khi giá của căn hộ 1 phòng ngủ 57m2 chỉ khoảng 2-3,5 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy, những người mua nhà lần đầu với mức tài chính eo hẹp thường lựa chọn loại hình bất động sản 1 phòng ngủ này. Ngoài ra, với những nhà đầu tư lướt sóng, căn hộ 1 phòng ngủ nếu mua đi bán lại trong vòng 6 -12 tháng đầu tiên thường có giá bán tốt hơn các căn diện tích lớn. Nguyên nhân là vì giá bán chênh lệch chỉ tính trên đơn vị sản phẩm, không tính theo số m2.

Lúc này, căn hộ 1 phòng ngủ và căn hộ 3 phòng ngủ gần như có mức bán sang tay cùng giá chênh lệch bằng nhau, trong khi số tiền đầu tư vào căn hộ nhiều phòng ngủ chắc chắn lớn hơn và chôn vốn nhiều hơn so với căn hộ chung cư 1 phòng ngủ TP.HCM.

Theo Homedy

5/5 - (2 bình chọn)